ความแตกต่างระหว่างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2

 ความแตกต่างระหว่างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2

ศาสตร์

คอลลาเจนเป็นโปรตีนเส้นใยที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ผิวหนัง กระดูก ฯลฯ ให้ความแข็งแรงและเต่งตึงแก่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย คอลลาเจนมีโครงสร้างที่ซับซ้อนประกอบด้วยโพลีเปปไทด์สามตัว la

ในเนื้อหา:

ความแตกต่างที่สำคัญ - คอลลาเจนชนิดที่ 1 กับ 2 miracles collagen type 2

 


คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจนชนิดที่ 1 คืออะไร?

คอลลาเจนชนิดที่ 2 คืออะไร?

คอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2 ต่างกันอย่างไร?

สรุป - คอลลาเจนชนิดที่ 1 ต่อ 2


 

ความแตกต่างที่สำคัญ - คอลลาเจนชนิดที่ 1 กับ 2

 

คอลลาเจนเป็นโปรตีนเส้นใยที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ผิวหนัง กระดูก ฯลฯ ให้ความแข็งแรงและเต่งตึงแก่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย คอลลาเจนมีโครงสร้างที่ซับซ้อนซึ่งประกอบด้วยสายโซ่โพลีเปปไทด์สามสายที่บรรจุอยู่ในโครงแบบเกลียวสามชั้น โปรตีนคอลลาเจนในร่างกายมีหลายประเภท ในหมู่พวกเขามีมากมาย 1, 3 และ 2 คอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและพบได้ในผิวหนัง เส้นเอ็น เอ็น และกระดูก ประเภทที่ 2 เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในกระดูกอ่อน นี่คือข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2


ในเนื้อหา

1. ภาพรวมและความแตกต่างที่สำคัญ

2.คอลลาเจนคืออะไร

3.คอลลาเจนชนิดที่ 1 คืออะไร

4.คอลลาเจนชนิดที่ 2 คืออะไร

5. การเปรียบเทียบแบบขนาน - คอลลาเจนชนิดที่ 1 กับ 2

6. สรุป


คอลลาเจนคืออะไร? 

คอลลาเจนเป็นโปรตีนโครงสร้างหลักที่พบในเมทริกซ์นอกเซลล์ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ในสัตว์และมนุษย์ เป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดที่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คอลลาเจนมีอยู่ในรูปของเส้นใยบางยาวที่แข็งมากและไม่ละลายน้ำ มีสายโซ่โพลีเปปไทด์สามสายที่รู้จักกันในชื่อสายอัลฟาซึ่งบิดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างโครงสร้างคอลลาเจนของเกลียวสามชั้น สายโซ่โพลีเปปไทด์แต่ละสายมีกรดอะมิโนประมาณ 1,000 ตัวซึ่งประกอบด้วยไกลซีน โพรลีนและไฮดรอกซีโพรลีน Glycine Miracles collagen type ii พบได้ในกรดอะมิโนทุก ๆ สามตัวที่อธิบายลักษณะการจัดเรียงกรดอะมิโน Gly-X-I ซ้ำ ๆ ในโครงสร้างคอลลาเจน Ks และฉันส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดย proline และ hydroxyproline ดังนั้นลำดับของไกลซีน-โพรลีน-ไฮดรอกซีโพรลีนจึงมีมากในเส้นใยคอลลาเจน



คอลลาเจนถูกเข้ารหัสจากตระกูลยีน COL และมียีนที่แตกต่างกัน 45 ยีนที่เข้ารหัสคอลลาเจนในตระกูลนี้ คอลลาเจนมีประมาณสิบหกชนิด ในหมู่พวกเขามีมากขึ้นประเภท 1, 2 และ 3 ประเภทเหล่านี้แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชุดของโซ่โพลีเปปไทด์, ความยาวของขดลวด, การแตกในขดลวดและความแตกต่างในปลายของขดลวด ฯลฯ


การสังเคราะห์คอลลาเจนได้รับผลกระทบจากวิตามินซี เนื่องจากจำเป็นสำหรับการผลิตกรดอะมิโนไฮดรอกซีโพรลีนในโรคเท้าช้าง การผลิตคอลลาเจนลดลงตามอายุ นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ แบคทีเรียและไวรัสบางชนิดสามารถทำลายคอลลาเจนและรบกวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ระดับคอลลาเจนลดลงเนื่องจากการสูบบุหรี่ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง แสงแดด การบริโภคน้ำตาลสูง ฯลฯ

Comments

Popular posts from this blog

รักษาสิวได้ที่ร้านขายยา